PhongveGiaBaoTin tứcCải thiện giao thông ĐBSCL để phát triển
Đánh giá:  / 1
XấuTốt 
Chuyên mục: Tin tức
Lượt xem: 3509
In bài này

hang-khong-dong-bang-song-cuu-long

Cải thiện giao thông để phát triển vùng ĐBSCL

đặc biệt là về hàng không

Được xem là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế trong thu hút đầu tư, nhưng sự yếu kém về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông, khiến khu vực ĐBSCL chưa thể cất cánh như mong đợi… 

hang-khong-dong-bang-song-cuu-long
 
Là vựa lúa, vựa trái cây, trung tâm thủy sản của cả nước, ĐBSCL có nhiều thế mạnh và tiềm năng trong phát triển kinh tế. Thời gian qua, kinh tế vùng đã có những chuyển biến tích cực, môi trường đầu tư được cải thiện.

Tuy nhiên, ĐBSCL còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức trong việc thu hút đầu tư, trong đó, hạ tầng giao thông được coi là “điểm nghẽn” nan giải.

Nhiều tuyến giao thông trọng điểm trong vùng đang xuống cấp nghiêm trọng. Hiện 70% hàng hóa trong khu vực được vận chuyển bằng đường thủy, nhưng hệ thống cảng nước sâu chưa hoàn thiện, tàu có tải trọng từ 20.000 tấn trở lên không vào được, hàng hóa phải chuyển về TPHCM, làm tăng chí phí, giảm chất lượng. 

Theo Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ: "Tới đây, TP Cần Thơ sẽ tập trung vào việc mở 3 tuyến bay nội địa đang có nhu cầu rất bức xúc gồm: Cần Thơ - Đà Nẵng, Cần Thơ - Lâm Đồng và Cần Thơ - Cam Ranh.

Riêng đối với các tuyến bay quốc tế, sau khi khảo sát thực tế, thành phố đã xác định sẽ tập trung mở 2 đường bay gồm: Cần Thơ - Thái Lan và Cần Thơ - Xiêm Riệp (Campuchia), ngoài ra sẽ mở thêm 2 tuyến bay đến Đài Loan và Hàn Quốc - nơi có rất đông người Việt đang làm ăn, sinh sống”.

Ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho rằng: ĐBSCL dù đã được quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, nhưng chưa thực sự đồng bộ, điều đó được minh chứng qua việc có cảng nhưng không có luồng.

Do vậy, việc vận chuyển hàng hóa lên TP HCM phải qua đường bộ, tốn kém nhiều chi phí, ngoài ra, nhiều công trình giao thông trọng điểm chưa thể khởi công như mong muốn.

Bức xúc nhất là Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, từ khi đưa vào sử dụng đến nay vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, chưa khai thác đúng mức so với quy mô và nguồn vốn đã đầu tư.

Hiện tại, Sân bay Cần Thơ chỉ khai thác được một số tuyến nội địa như: Cần Thơ - Hà Nội, Cần Thơ - Phú Quốc… Riêng việc mở đường bay quốc tế, Cần Thơ chỉ đưa khách đi đến Đài Loan một vài thời điểm trong năm. Trong năm 2013, Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ chỉ tiếp nhận 238.000 lượt hành khách, trong khi công suất thiết kế là 3.000.000 lượt khách/năm, thấp hơn rất nhiều so với nhiều cảng hàng không khác trong nước…

Thông tin thêm

THỐNG

Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần qua
Tháng này
Tháng qua
Tất cả
78
392
1984
2854
7123
26236
2379770

Dự báo
552


IP của bạn:3.90.108.129

Chia sẻ

facebook

FACEBOOK

google

GOOGLE+

twitter

TWITTER