PhongveGiaBaoTin tứcCEO tài ba Fernandes và sự hồi sinh Air Asia
Đánh giá:  / 1
XấuTốt 
Chuyên mục: Tin tức
Lượt xem: 4472
In bài này

tony-fernandes-va-air-asiaCeo tài ba Tony Fernandes đã tái sinh Air Asia

Thời kỳ đầu, khi AirAsia được bắt đầu như là một hãng hàng không cung cấp dịch vụ bay chi phí thấp (LCC) dưới sự lãnh đạo của Fernandes, không ai nghĩ rằng hãng hàng không này sẽ tồn tại lâu dài, và trở thành một biểu tượng của sự tự do hóa nghành công nghiệp vận tải hàng không trong khu vực Đông Nam Á.

Fernandes, một người Malaysia Ấn gốc Malaccan Bồ Đào Nha đã có thể phát triển mạnh mẽ như một doanh nhân trong một lãnh vực kinh doanh mà chính phủ dành quyền ưu tiên hàng đầu cho các Hãng hàng không quốc gia. 

Chính phủ Malaysia đã đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng nhanh chóng về kinh tế của Malaysia. Sau khi dành độc lập vào tháng 08/1957, nền kinh tế chuyển từ nông nghiệp sang công nghiệp hóa, một chiến lược thay thế nhập khẩu đã được thông qua để giảm sự phụ thuộc vào các lĩnh vực chính, đồng thời đa dạng hóa nền kinh tế. Cuối thập niên 1960, với sự cạn kiệt thay thế nhập khẩu, chính phục Malaysia thực hiện việc chuyển đổi sang công nghiệp định hướng xuất khẩu.

tony-fernandes-va-air-asia

Fernandes sinh ngày 30/04/1964 trong một gia đình không có kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh, cha của ông là một bác sĩ từ Goa (Ấn độ) và mẹ ông là một giáo viên âm nhạc có nguồn gốc Malaccan – Bồ đào nha. Nói cách khác, Fernandes đến từ một gia đình Ấn độ – Malaysia, tầng lớp trung lưu mới nổi lên từ Malaysia từ năm 1960. Giống như nhiều gia đình trung lưu khác, gia đình Fernandes đã đủ tài chính để có thể đưa Fernandes sang Anh du học.


Từ năm 12 tuổi, Fernandes đã sang London, Anh. Sau đó ông vào học trường cao đẳng Epsom và tiếp tục học trường Kinh tế London. Ông tốt nghiệp năm 1987 với bằng kế toán. Tổng cộng, ông đã ở Anh 11 năm, ông trải qua một thời gian khó khăn sống xa cha mẹ của mình vì gia đình không đủ tài chính để trả tiền cho những chuyến bay của ông trở về lại Malaysia. Điều đó là kinh nghiệm đã cho Fernandes một cái nhìn sâu sắc vào những lợi ích của việc phát triển nghành hàng không chi phí thấp. Tuy nhiên, ở giai đoạn này con đường sự nghiệp của ông đã không đưa ông vào nghành hàng không.

Sau khi tốt nghiệp trường kinh tế London thì Fernandes đã theo con đường làm việc bình thường là trở thành nhân viên kế toán. Ông làm việc một thời gian tại công ty truyền thông Virgin, một bộ phận truyền hình của Tập đoàn Virgin.

Vậy Fenandes đã học gì từ Virgin ?

Lợi ích chính là cơ hội được làm việc trong một tập đoàn toàn cầu, có được cái nhìn sâu vào các hoạt động của một doanh nghiệp quốc tế và phát triển một sơ yếu lý lịch ấn tượng. Sau đó ông được bổ nhiệm vào vị trí Chuyên viên phân tích tài chính cao cấp tại Warner Music International tại London. Tại Warner, Fernandes cho thấy sự nhạy bén kinh doanh mạnh mẽ. Ông bắt đầu làm việc từ năm 1989 như một nhà phân tích tài chính cao cấp. Vào năm 2001, khi ông từ chức tại Warner thì ông là phó chủ tịch, giám sát khu vực ASEAN.

Trong vòng 12 năm tại Warner ông được thăng chức 4 lần, có nghĩa là trung bình ông trải qua 3 năm cho một chức vụ. 

Thời gian Fernandes làm việc tại Warner Music là rất quan trọng bởi vì trong thời gian này Fernandes trưởng thành và biến mình từ một kế toán thành một chuyên gia phân tích chiến lược với một khả năng phân tích tâm lý tuyệt vời.

Fernandes đã có được suy nghĩ chiến lược, hiểu môi trường làm việc của mình từ một góc độ vĩ mô, cũng là lý do mà Fernandes cảm thấy không bắt buộc phải tiếp tục làm việc tạui Warner khi công ty này bị sát nhập với America Online Inc vào năm 2001. Ông đã quyết định chuyển đổi nghề nghiệp sau 12 năm làm việc tại Warner. 

Doanh nghiệp quốc doanh, Sự tư nhân hóa và Thành công

Thời kỳ đầu, nhà nước dẫn dắt nền kinh tế của Malaysia. Nhiều doanh nghiệp nhà nước được thành lập và xây dựng nền công nghiệp. Nhưng trải qua thời kỳ phát triển đến những năm 1980, các doanh nghiệp nhà nước tỏ ra phá triển kém và hiệu suất kinh doanh thấp thất vọng. Tuy nhiên, sự yếu kém của nền kinh tế được che khuất bởi lợi nhuận cao từ một số doanh nghiệp khai thác tài nguyên khoáng sản.

Theo đánh giá từ 1980-1988, khoảng 40% doanh nghiệp nhà nước tại Malaysia hoạt động thua lỗ và chỉ tồn tại những doanh nghiệp hoạt động không có lợi nhuận. Chính phủ Malaysia dưới sự lãnh đạo của Tun Mahathir Mohamad đã nhận thức được sự yếu kém của các doanh nghiệp nhà nước. Chính phủ Malaysia bắt đầu đề ra những biện pháp tái kiến thiết hoạt động yếu kém của những doanh nghiệp nhà nước. 

Một trong những cách được sử dụng để làm cho các doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả hơn đã được bắt đầu áp dụng từ năm 1983. Nền kinh tế bắt đầu được tư nhân hóa, nền công nghiệp của Malaysia được định hướng thực hiện một cách chiến lược lấy kinh nghiệm thực tiển từ sự phát triển về kỹ thuật và kinh tế của Hàn Quốc và Nhật bản. Các mô hình xây dựng nền kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc đã tập hợp được sự phát triển tốt của các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân.

Chính điều này đã bắt đầu thúc đẩy nền kinh tế và nền công nghiệp của đất nước hồi phục trở lại. Chính phủ bắt đầu tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước, Tun Mahathir Mohamad hy vọng mô hình này sẽ giúp tăng trưởng nền kinh tế của Malaysia dựa trên những kinh nghiệm thực tiễn của Nhật bản. Trong trường hợp của Nhật Bản, Chính phủ đóng vai trò là người lãnh đạo lèo lái nền kinh tế với sự sẵn sàng ủng hộ từ những doanh nghiệp tư nhân. 

Chính phủ Malaysia cố gắng phát huy mô hình xây dựng lại nền kinh tế giống như Nhật Bản bằng cách lựa chọn lại những doanh nghiệp tốt nhất, một ví dụ của điều này là việc xây dựng lại Hãng Hàng Không Malaysia

Malaysia Airlines được thành lập từ năm 1937 dưới cái tên của Malayan Airways Limited. Sau khi Malaysia giành được độc lập từ người Anh vào năm 1957 thì Hãng đã đổi tên lại thành Malaysia Airways, và tiếp tục được đổi tên một lần nữa vào năm 1966 thành Malaysia – Singapore Airlines là kết quả của một sự hợp tác chinh của Chính phủ Malaysia và Chính phủ Singapore. Vào năm 1972 hai nước quyết định xây dựng Hãng hàng không riêng của từng nước, Malaysia – Singapore Airlines trở thành Malaysia Airlines System. Sau 15 năm hoạt động Hãng quyết định lại đổi tên lần nữa, và từ 1987 nó được gọi là Malaysia Airlines.

Trong việc xây dựng lại Hãng hàng không quốc gia Malaysia, chính phủ đã đóng vai trò như một nhà kinh doanh. Và Mahathir tin rằng chính phủ sẽ còn đạt nhiều lợi nhuận hơn nữa nếu Malaysia Airlines được tư nhân hóa. Chính phủ tập trung phát triển lại Malaysia Airlines như một mũi nhọn phát triển điển hình của nền kinh tế nên Chính phủ đã cố gắng đưa Malaysia Airlines thành một công ty nhà nước và tư nhân cùng sở hữu. Năm 1985, Malaysia Airlines chính thức được tư nhân hóa, chính phủ nắm giữ 42% cổ phần. 

Malaysia Airlines không phải lúc nào cũng phát triển mạnh mẽ, với sự khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997, Hãng hàng không đã chịu một tổn thất rất cao MYR 260 triệu. Vào năm 2002, Malaysia Airlines tiếp tục làm ăn thua lỗ và gánh một món nợ 2,4 tỷ đô la. Vào giữa năm 2002, một kế hoạch giải cứu đã được xây dựng và chính phủ phải vào cuộc một lần nữa. Chính phủ lại nắm quyền điều hành trở lại Malaysia Airlines

Lịch sử phát triển của Malaysia Airlines đã cho thấy rằng mặc dù đã được chính phủ hổ trợ mạnh mẽ, nhưng hãng hàng không này không thể tránh khỏi những rắc rối về tài chính. Đây là một minh chứng nổi tiếng cho thấy rằng nền kinh tế vận tải hàng không toàn cầu là nền kinh tế bất ổn định. Tham gia vào nên kinh tế này phải có những quyết định rõ ràng và hợp lý. Mặc dù, Chính phủ Malaysia đã có một cam kết thúc đẩy Malaysia Airlines phát triển.

Tuy nhiên với tất cả lịch sử phát triển này không phải là những trở ngại với Fernandes khi ông quyết tâm tham gia vào nền công nghiệp vận tải hàng không. Trong một lần Fernandes đã xem một buổi truyền hình của Stelios Haji-loannou, người sáng lập hãng EasyJet Airlines giải thích về mô hình hãng hàng không cung cấp dịch vụ bay chi phí thấp. Fernandes đã nhận ra mô hình này có thể áp dụng thành công tại khu vực Đông Nam Á. 


AirAsia đã được thành lập bởi chính phủ Malaysia nhưng một hãng hàng không em gái của Malaysia Airlines. AirAsia được thành lập vào năm 1993 bởi một tập đoàn sở hữu nhà nước là DRB-HICOM13 và bắt đầu hoạt động vào năm 1996. Trước năm 2002 thì Malaysia Airlines là một Hãng hàng không độc quyền trên thị trường vận chuyển hàng không nội địa của Malaysia. Malaysia Airlines được nhận rất nhiều sự hổ trợ từ nhà nước về giá cả sân bay, chính sách và nguồn nhân lực. Có lẽ đây là lý do tại sao AirAsia có những năm hoạt động thật bại không mang lại lợi nhuận, mặc dù AirAsia là hãng hàng không em của Malaysia Airlines nhằm phục vụ những đường bay trong nước mà Malaysia Airlines không phục vụ. 

Vào thời điểm này Fernandes thấy rõ toàn cảnh bức tranh cùng với ý tưởng sẽ xây dựng một nhà vận chuyển hành khách với chi phí thấp với AirAsia, một công ty với một món nợ khổng lồ là 37 triệu đô la vào năm 2011. Tại sao Fernandes vào nghành hàng không và thuyết phục được Mahathir cấp giấy phép cho ông ta ?

Ban đầu, Fernandes chủ định tham dự cuộc họp với Mahathir vào tháng 06/2001 để có được sự chấp thuận từ thủ tướng Malaysia là trở thành người điều hành của AirAsia. Và chính phủ đã nhìn ra trong cuộc họp đây là cơ hội để chính phủ giảm tải được công việc từ điều hành hoạt động của AirAsia, điều mà chính phủ cố gắng thực hiện trong suốt hai năm nay.

Mahathir đồng ý cho phép Fernandes và các đối tác bắt đầu xây dựng hãng hàng không vận chuyển chi phí thấp. Thay vị cấp giấy phép hoạt động mới thì Mahathir yêu cầu sử dụng lại giấy phép của AirAsia. Chính phủ đã thỏa thuận để Fernandes mua lại AirAsia vào tháng 09/2001 với giá MYR 1 (Khoảng 26 cent usd = 6.000 VND) trong đó bao gồm 2 máy bay boeing 737 – 300 và gánh món nợ tài chính từ AirAsia.

Sự khác biệt từ các hãng hàng không trong khu vực châu á vào thời điểm này là tập trung vào du khách giàu có. AirAsia lại đặt mục tiêu đến hàng tỷ người châu á còn lại, những người mà chưa từng di chuyển bằng máy bay bởi vì giá vé máy bay cao thì bay giờ có thể đi máy bay bằng một chi phí di chuyện cực thấp. AirAsia đã xây dựng một khảu hiệu “ Now everyone can fly’.
hang-khong-gia-re-air-asia
Mục tiêu xây dựng hãng hàng không giá rẻ, AirAsia đã thực sự thành công trong kinh doanh khi bắt chước mô hình kinh doanh của Ryanair. Các biện pháp cắt giảm chi phí bao gồm việc sử dụng duy nhất một loại máy bay, bán vé máy bay trực tuyến qua mạng để loại bỏ các đại lý du lịch hoa hồng, bán đồ ăn thức uống trên máy bay nếu hành khách có nhu cầu, giảm thời gian quay vòng máy bay trên mặt đất, và đảm bảo các chuyến bay hoạt động thường xuyên. Điều đó không có gì ngạc nhiên khi cựu giám đốc Connor McCarthy của Ryanair lại làm việc như là một cố vấn cho Fernandes. Bắt đầu từ việc tung ra hàng loạt chuyến bay giá rẻ USD $0.99 thì AirAsia bắt đầu chuyến bay đầu tiên hoạt động như một nhà vận tải hàng không chi phí thấp. 

Thông tin thêm

THỐNG

Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần qua
Tháng này
Tháng qua
Tất cả
279
723
2260
3001
7068
10218
2389933

Dự báo
5568


IP của bạn:18.232.99.123

Chia sẻ

facebook

FACEBOOK

google

GOOGLE+

twitter

TWITTER