PhongveGiaBaoTin tứcNâng cấp luật cạnh tranh
Đánh giá:  / 0
XấuTốt 
Chuyên mục: Tin tức
Lượt xem: 3738
In bài này

Tiếp xăng cho máy bay Vietnam Airlines“Nâng cấp” luật cạnh tranh

Năm 2009, VCA từng phạt Công ty Xăng dầu Hàng không 3,3 tỉ đồng vì vi phạm luật cạnh tranh. Chỉ cần 1 sản phẩm của công ty vi phạm luật cạnh tranh, số tiền phạt vẫn tính trên doanh thu của các sản phẩm còn lại.

Đợt tăng giá đồng loạt dịch vụ 3G của Viettel, Mobifone và Vinaphone vào tháng 10 năm ngoái đã đặt dấu hỏi về khả năng thông đồng nhau để nâng giá của 3 công ty lớn trên thị trường viễn thông Việt Nam. Câu trả lời chỉ rõ ràng khi Cục Quản lý cạnh tranh Việt Nam (VCA) vào cuộc, với kết luận ”chưa thấy dấu hiệu bất thường của sự cấu kết cũng như chưa đủ cơ sở để coi việc tăng giá này là hành vi áp đặt giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý gây thiệt hại cho khách hàng” thì thị trường mới trở nên bình lặng hơn.

VCA ra đời vào năm 2005 và hoạt động dựa trên Luật Cạnh tranh 2004 với nhiệm vụ điều tra, xử phạt các hành vi cạnh tranh không lành mạnh hay các hành vi hạn chế cạnh tranh trên thị trường. Kể từ năm 2007 đến nay, cơ quan này đã thực hiện một số vụ điều tra gây tiếng vang. Năm 2009, VCA đã phạt Công ty Xăng dầu Hàng không Việt Nam, công ty con của Vietnam Airlines, 3,3 tỉ đồng vì cậy thế độc quyền trên thị trường cung cấp xăng dầu hàng không nhằm gây thiệt hại cho hãng hàng không Jetstar Pacific.

Tiếp xăng cho máy bay Vietnam Airlines

Năm 2010, VCA thụ lý vụ lợi dụng vị thế thống lĩnh trên thị trường phân phối phim nước ngoài tại Việt Nam của Megastar. Cũng trong năm này, VCA đã tìm được bằng chứng chứng minh 19 công ty tham gia thị trường bảo hiểm xe cơ giới thông đồng với nhau để nâng mức phí. Tổng mức phạt đối với những công ty này lên đến 1,7 tỉ đồng.


Theo ông Cao Xuân Hiến, Trưởng Ban điều tra các vụ hạn chế cạnh tranh thuộc VCA, trong năm 2012, VCA đã tiến hành tới 42 vụ điều tra, tăng từ chỉ 5 vụ của năm 2007. Tiêu biểu là điều tra tình trạng lũng đoạn của nhóm công ty tàu cánh ngầm tại TP.HCM, xem xét các vụ sáp nhập có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không như vụ sáp nhập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nhà Hà Nội vào Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội hay vụ sáp nhập Công ty Cổ phần Cơ khí Vận tải Thương mại Đại Hưng vào Công ty Cổ phần Hưng Đạo Container.


Mặc dù năm ngoái, VCA hầu như không tiến hành thêm vụ điều tra mới nào (vì phải dành phần lớn thời gian để xem xét và cân nhắc điều chỉnh các nghị định về Luật Cạnh tranh), nhưng số vụ điều tra mà VCA tiến hành năm 2012 đã cho thấy Việt Nam đang nghiêm túc hơn trong việc thực thi các chính sách đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường.


Tuy đạt được một số thành công, nhưng VCA cũng đối mặt với không ít thách thức. Theo ông Nguyễn Thanh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Quốc tế thuộc Bộ Tư pháp, tầm ảnh hưởng và hoạt động của VCA bị hạn chế do Việt Nam vẫn chưa có văn hóa cạnh tranh; VCA lại thiếu nguồn nhân lực có kiến thức và kinh nghiệm. Cơ quan này cũng phải đối mặt với những mâu thuẫn khi Việt Nam theo đuổi chiến lược xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.


Thực vậy, một trong những thách thức lớn nhất đối với VCA là vị thế quá lớn của các doanh nghiệp nhà nước trên thị trường, như trong lĩnh vực viễn thông. Vì vậy, theo ông John Davis thuộc Công ty Tư vấn luật Freshfields Bruckhaus Deringer, để VCA có thể nâng cao hiệu quả hoạt động, Việt Nam cần phải sửa đổi luật nhằm đảm bảo sự cạnh tranh giữa khối doanh nghiệp nhà nước với doanh nghiệp tư nhân.
Một thách thức nữa là phải hoàn thiện cơ chế hợp tác trong nội bộ khối ASEAN khi chỉ 2 năm nữa thôi Cộng đồng kinh tế chung Đông Nam Á (AEC) sẽ được thành lập. Hiện nay, trình độ thực thi luật cạnh tranh giữa các quốc gia trong khối là không đồng đều. Trong khi Singapore, Indonesia, Malaysia đã thực thi luật cạnh tranh khá nhuần nhuyễn thì luật cạnh tranh của Brunei, Campuchia, Lào và Myanmar vẫn chưa soạn thảo xong. Ngoài ra, việc hài hòa chính sách giữa các quốc gia cũng là điều mà các nhà đầu tư mong đợi.


Một dấu hiệu tích cực là ASEAN đã thành lập nhóm chuyên gia về cạnh tranh để đẩy mạnh các cuộc thảo luận và hợp tác giữa các nước thành viên nhằm hướng đến một môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp một khi AEC ra đời.


Trong bối cảnh như thế, theo ông Hiến của VCA, sắp tới VCA sẽ có những bước cải tiến mạnh mẽ trong cơ chế hoạt động. Cơ quan này sẽ sử dụng nhiều hơn các cơ chế điều tra đủ mạnh để giúp việc thu thập thông tin được tốt hơn như kiểm tra bất ngờ, thẩm vấn, thay vì trông chờ vào sự hợp tác từ phía doanh nghiệp.


VCA cũng sẽ tăng cường trao đổi thông tin với các quốc gia trong khu vực. Chẳng hạn, khi Chính phủ Singapore điều tra việc vi phạm luật cạnh tranh của một công ty đa quốc gia thì sau đó kết quả sẽ được thông báo cho Việt Nam để giúp VCA kiểm tra xem liệu vi phạm tương tự có diễn ra ở Việt Nam hay không.


Ông Hiến cũng cho biết VCA đang lên kế hoạch trình Quốc hội thông qua các điều chỉnh trong Luật Cạnh tranh. Một trong những vấn đề quan trọng có thể sẽ được điều chỉnh là định nghĩa lại thị phần mà doanh nghiệp đang nắm giữ trên thị trường. Ngoài ra, còn có những vấn đề về thời hạn điều tra, các quy định về phạt tiền, quy định về xác định vị thế độc quyền hay thống lĩnh thị trường… Những thay đổi này, theo ông Hiến, có thể giúp khắc phục được những hạn chế trước đó cũng như thích nghi với tình hình trong các năm tới.


Thế nhưng, trước khi có điều chỉnh chính thức, vào lúc này các doanh nghiệp trong và ngoài nước nên cẩn trọng, vì chỉ cần 1 sản phẩm trong danh mục 100 sản phẩm của doanh nghiệp vi phạm Luật Cạnh tranh, số tiền phạt sẽ vẫn được tính trên tổng doanh thu của 100 sản phẩm, chứ không phải chỉ riêng của sản phẩm vi phạm.

Theo TTHK

Thông tin thêm

THỐNG

Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần qua
Tháng này
Tháng qua
Tất cả
524
524
3125
8370
27358
16100
2305353

Dự báo
1128


IP của bạn:52.206.226.77

Chia sẻ

facebook

FACEBOOK

google

GOOGLE+

twitter

TWITTER