PhongveGiaBaoTin tứcHãng Qantas bị kịch hình ảnh quốc gia
Đánh giá:  / 1
XấuTốt 
Chuyên mục: Tin tức
Lượt xem: 3650
In bài này

Máy bay Qantas của AustraliaHãng hàng không Qantas- Bi kịch của hình ảnh quốc gia


Qantas không chỉ là thương hiệu hàng không mà còn được coi là một trong những biểu tượng và hình ảnh quốc gia của Australia. 

Được thành lập năm 1920, Qantas hiện là hãng hàng không già đời nhất vẫn hoạt động liên tục từ khi được thành lập trên thế giới, chỉ sau hãng hàng không KLM của Hà Lan và Avianca của Columbia. Cho tới cuối năm 2013, Qantas có 129 máy bay, chủ yếu là Boeing, với thời gian sử dụng trung bình đến nay chưa đầy 10 năm.

Qantas còn là hãng hàng không lâu đời nhất chưa hề gặp phải tai nạn gây chết người. Lô gô thương hiệu này với hình ảnh con chuột túi rất bắt mắt và biểu tượng cho đất nước Australia.

Máy bay Qantas của Australia

Qantas là viết tắt của Queensland And Northern Territory Aerial Services, do tư nhân thành lập nhưng rồi được nhà nước mua lại trong thời gian từ 1943 đến 1949, trong thời gian 1993 - 1995 được tư nhân hoá với quy định là nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 49% cổ phần.

Bây giờ, thương hiệu này đứng trước nguy cơ bị đập vỡ tan để hình thành hai hãng hàng không chuyên bay quốc tế và nội địa. Bi kịch của hình ảnh quốc gia này là chính phủ Australia không muốn và cũng không có khả năng tài chính để giúp thương hiệu này tiếp tục tồn tại.

Kinh doanh thua lỗ là thảm trạng chủ yếu của thương hiệu này. Nguyên do thua lỗ là số lượng khách bay giảm, chi phí tăng, quản lý bất cập và không có chiến lược tăng trưởng thích hợp. Một trong những tính toán sai lầm của Qantas là thuê bên ngoài đảm nhận việc bảo dưỡng, sửa chữa máy bay chứ không tiếp tục tự làm.

Vì thế, Qantas không hoàn toàn kiểm soát được chất lượng ở tất cả các công đoạn. Hậu quả là không tránh khỏi trục trặc kỹ thuật khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp, dò rỉ nhiên liệu, khói trong khoang máy bay, động cơ hỏng... Lòng tin của khách hàng bị tổn hại nghiêm trọng. Qantas còn là một trong những hãng hàng không chậm trễ nhiều nhất trên thế giới. Cuối cùng phải kể đến tác động của cuộc cạnh tranh không khoan nhượng trên thị trường hàng không.

 Khó mẹ đẻ khó con đẩy Qantas ngày càng lún sâu và càng khó thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng kinh doanh và tổ chức quản lý. Ở Australia gần như chẳng có ai muốn hình ảnh quốc gia này bị xoá sổ, nhưng mọi nỗ lực nhằm mục tiêu giúp Qantas lại có được thời kỳ tăng trưởng hoàng kim đều chưa đưa lại kết quả như mong đợi. Có thể những nỗ lực ấy chưa đủ mức hoặc chưa đúng hướng. Điều chắc chắn là thương hiệu này khó tránh khỏi nguy cơ trở thành chỉ còn là cái bóng của chính nó. 

Theo TTHK

Thông tin thêm

THỐNG

Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần qua
Tháng này
Tháng qua
Tất cả
33
392
1939
2854
7078
26236
2379725

Dự báo
552


IP của bạn:3.90.108.129

Chia sẻ

facebook

FACEBOOK

google

GOOGLE+

twitter

TWITTER